Bếp lò '3 in 1'
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 04/05/2019 Lượt xem: 2

Tác giả bếp lò này là Nguyễn Văn Huỳnh, 26 tuổi, người dân tộc Tày, giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Huỳnh Phát, bí thư chi đoàn thôn Đại Thịnh (xã An Thịnh, huyện Văn Yên, Yên Bái). Bếp lò nóng lạnh "3 in 1" vừa làm bếp đun nấu, tận dụng nước nóng và có thể chiết xuất nước mặn thành nước ngọt nhằm giải quyết nhu cầu thiếu nước cho các chiến sĩ ở Trường Sa.

Bếp vừa đun nấu vừa tận dụng nước nóng trên bình bảo ôn - Ảnh: H.N.V.

Chiếc bếp lò nóng lạnh được làm từ inox với nguyên lý đối lưu nhiệt tự nhiên. Khi đưa nguyên liệu vào đun nấu, vỏ bếp có gắn máy thu nhiệt đẩy theo đường ống lên bình bảo ôn có nhiệm vụ tích trữ nước nóng trong quá trình đun nấu.

Bếp ra đời có ưu điểm chịu được nhiệt và tận dụng khoảng 80% lượng nhiệt, giảm chất đốt, giảm khói bụi, đặc biệt thời gian giữ nước nóng lâu với nhiệt độ trên 70 độ C.

Bên cạnh bếp cho gia đình, mới đây Huỳnh còn chế tạo thêm bếp đun nóng lạnh tập thể, chủ yếu dùng cho trường học.

"Ở vùng cao, ban ngày bếp có thể đun nấu cơm cho học sinh ăn, tối đến tận dụng luôn nước nóng từ bếp đun đẩy lên bình bảo ôn cho học sinh tắm. Thay vì sử dụng bình nóng lạnh thì sử dụng bếp này không tốn thời gian" - Huỳnh cho biết.

Đến nay ở tám tỉnh, thành phía Bắc đã có đại lý sản phẩm của HTX dịch vụ nông nghiệp Huỳnh Phát với các loại bếp nóng lạnh, nồi hơi... - Ảnh: H.N.V.

Huỳnh cho biết những ngày đầu bắt tay vào sáng tạo, Huỳnh gặp không ít khó khăn như thiếu kinh nghiệm sản xuất, kinh nghiệm quản trị, kinh doanh, học một ngành mà làm một nghề. Hai là nguồn vốn ở nông thôn rất hạn hẹp, có ý tưởng rồi thì làm sao thực hiện được ý tưởng đó. Từ trăn trở đó, Huỳnh kêu gọi thanh niên vào HTX cùng mình.

Vào năm 2017, Nguyễn Văn Huỳnh đã tham gia chuyến "Hành trình vì biển đảo quê hương" và nung nấu ý tưởng chế tạo bếp lò nóng lạnh "3 in 1". Từ chuyến đi đó, Huỳnh về khảo sát, thiết kế sản xuất bếp tại xưởng với thời gian nấu thử 40 phút, tận dụng bình bảo ôn 40 lít có thể làm nóng đến hơn 70 độ C và cho chiết xuất dung tích nước ngọt từ 2,7 - 3 lít nước ngọt.

Nguyễn Văn Huỳnh trong chuyến ra thăm Trường Sa trên hành trình “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” - Ảnh: H.N.V.

Một năm sau chuyến hành trình, Huỳnh cho ra đời bảy bếp nóng lạnh.

"Tôi mong muốn đóng góp ý tưởng để làm sao khắc phục tình trạng thiếu nước ngọt ở Trường Sa. Năm nay nếu được ra Trường Sa lần nữa, tôi dự kiến sẽ tặng cho bảy điểm đảo ở Trường Sa" - Huỳnh chia sẻ.

Ban đầu chỉ đăng ký hộ kinh doanh nhỏ lẻ, năm 2018 Huỳnh quyết định thành lập Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Huỳnh Phát chuyên sản xuất các loại bếp nóng lạnh, nồi hơi, nồi chưng cất tinh dầu, máy cấy lúa không động cơ và những sản phẩm khác. Hợp tác xã (HTX) đã tạo việc làm cho 18 lao động (chủ yếu là thanh niên địa phương) thường xuyên với mức thu nhập 5,2-8 triệu đồng/tháng.

Đến nay ở tám tỉnh, thành phía Bắc đã có đại lý sản phẩm của HTX dịch vụ nông nghiệp Huỳnh Phát.

Nguyễn Văn Huỳnh trong lễ tuyên dương những tấm gương khởi nghiệp vùng dân tộc thiểu số khu vực phía Bắc - Ảnh: H.N.V.

Nguyễn Văn Huỳnh là một trong 72 cán bộ Đoàn tiêu biểu được trao tặng Giải thưởng Lý Tự Trọng tại tỉnh Hà Tĩnh vào tối ngày 23/3/2019 và tham dự khánh thành và bàn giao công trình thanh niên; thăm, tặng quà, tình nguyện giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng và có bữa cơm nghĩa tình cùng các hộ gia đình.

HÀ THANH

(Theo: Báo Tuổi Trẻ Online – Ngày đưa tin: 23/03/2019)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

 

BẢN QUYỀN TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Giấy phép: số 396/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 05/5/2020

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3822 860

ttttkhcn@danang.gov.vn

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 1 5 9 6 3 3 6

Nội dung HTML Nội dung HTML