Ống hút làm từ bột thay ống hút nhựa ở làng bột Sa Đéc
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 02/04/2019 Lượt xem: 1

Ống hút làm từ bột thay thế ống hút nhựa sử dụng 1 lần đang được sản xuất tại làng bột trăm năm thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.

Dây chuyền sản xuất ống hút từ bột - Ảnh: NGỌC TÀI

Ông Võ Minh Khang, tổng giám đốc Công ty TNHH thực phẩm Hùng Hậu, cho biết dây chuyền sản xuất của công ty đang có công suất 100.000 ống hút/ngày, tương đương 1 tấn sản phẩm/ngày. Trong tháng 2, công ty vận hành dây chuyền sản xuất thứ hai, nâng công suất lên 5 tấn/ngày.

Sản phẩm đã chào hàng các thị trường như Hàn Quốc, Nhật Bản, các nước châu Âu, và đã ký kết hợp đồng xuất khẩu toàn bộ sản phẩm làm ra.

Trong nước, nhiều nhà phân phối đã đặt vấn đề phân phối độc quyền. Thị trường chủ yếu cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn cao cấp.

"Đi nhiều nước, thấy họ chú trọng sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, công ty có thế mạnh sản xuất các sản phẩm từ bột như nui, sò nên chúng tôi bắt tay nghiên cứu và sản xuất. Không ngờ nhận được phản hồi tốt từ thị trường đến vậy", ông Khang chia sẻ. Ông nghiên cứu sản phẩm trong 1 năm và đã chào hàng khoảng 4 tháng nay. Khó khăn chủ yếu là tạo ra công thức chuẩn, sáng chế máy móc để đảm bảo sản phẩm không bị vỡ, đủ độ cứng, đồng đều.

Ông Võ Minh Khang, người nghiên cứu thành công sản phẩm ống hút làm từ bột - Ảnh: NGỌC TÀI.

Ống hút làm từ bột này có thể bảo quản trong môi trường bình thường khoảng 18 tháng, giữ nguyên dạng trong môi trường nước nhiệt độ bình thường và nước lạnh trong khoảng 30 phút đến 2 tiếng.

Ngoài màu trắng từ bột, ống hút có thêm các màu như xanh lá cây chiết xuất từ lá rau dền. Ống màu tím, màu đen được làm từ màu của củ dền và mè đen.

Được làm từ nguyên liệu tự nhiên nên ống hút có thể ăn được, tuy nhiên nhà sản xuất khuyến cáo không nên sử dụng quá nhiều trong ngày.

Sản phẩm mới từ bột này cũng tạo sự phấn khởi cho các thành viên của làng bột Sa Đéc.

Ông Nguyễn Văn Nương, chủ nhiệm Hội quán làng bột Sa Đéc, nhận xét: "Làng bột sẽ còn phát triển nhanh nữa. Sản phẩm thân thiện với môi trường sẽ càng quảng bá thêm cho làng bột quê hương".

Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia thải rác nhựa xuống biển nhiều nhất

Ước tính, hằng năm có khoảng 8 triệu tấn chất thải nhựa đổ ra đại dương, trong đó chỉ tính riêng ống hút nhựa theo một số liệu của tổ chức dọn dẹp biển quốc tế năm 2017 có khoảng 643.000 ống hút nhựa được tìm thấy xung quanh các bãi biển và đường thủy trên thế giới.

Còn theo một báo cáo năm 2017 của Hiệp hội Bảo tồn đại dương, Việt Nam nằm trong top 5 nước đổ rác nhựa xuống biển nhiều nhất thế giới. Trong khi đó, theo Bộ Tài nguyên và môi trường, chỉ tính riêng hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, trung bình một ngày thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và bao nilông.

NGỌC TÀI

(Theo: Báo Tuổi Trẻ Online – Ngày đưa tin: 14/02/2019)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

 

Liên hệ Liên hệ

TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3898 133

ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 6 7 5 7 5 3

Nội dung HTML Nội dung HTML