Đẩy mạnh thương mại hóa các sản phẩm từ tảo xoắn
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 18/03/2019 Lượt xem: 32

Nhờ được đầu tư về khoa học và công nghệ (KH và CN), mô hình nuôi trồng tảo xoắn Spirulina của Công ty cổ phần khoa học Xanh Hidumi Pharma (xóm 6, xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) có quy mô công nghiệp. Việc doanh nghiệp làm chủ quy trình, công nghệ nhân giống, nuôi trồng và chế biến tảo xoắn Spirulina mở ra nhiều triển vọng để phát triển loại dược liệu có giá trị này.

Nuôi tảo xoắn Spirulina trong hệ thống giàn photobioreactor tại Công ty cổ phần Khoa học Xanh Hidumi Pharma – tỉnh Nghệ An.

Ông Nguyễn Văn Nguyệt, Phó Tổng Giám đốc công ty cho biết, mô hình nuôi trồng tảo xoắn Spirulina theo quy mô công nghiệp của đơn vị thành công, bắt đầu vận hành ổn định từ cuối năm 2018. Trên diện tích 3 ha, các khu vực nuôi tảo được bố trí khép kín theo một chu trình nghiêm ngặt.

Do tảo xoắn Spirulina rất dễ bị sốc và chết khi thay đổi đột ngột môi trường sống, cho nên phải cấy và nuôi thích nghi tảo giống trước trong phòng nhân giống. Tại nhà nuôi giống cấp một, tảo được nuôi cấy trong môi trường vô trùng, chế độ chăm sóc nghiêm ngặt và duy trì liên tục nguồn sục khí ô-xy, ánh sáng. Sau từ ba đến năm ngày, tảo được chuyển sang phòng giống cấp hai, theo tỷ lệ chuẩn để phát triển tiếp trong từ năm đến bảy ngày rồi được chuyển qua nuôi ở giàn photobioreactor để tăng cường quá trình trao đổi nhiệt, trao đổi chất… Cuối cùng, tảo xoắn Spirulina được đưa ra nuôi ở các bể lớn ngoài trời bằng nguồn nước sạch và bổ sung muối dinh dưỡng, khoáng chất đa lượng, vi lượng. Theo các cán bộ kỹ thuật của công ty, tảo xoắn Spirulina rất khó tính, đòi hỏi hạn chế cao nhất sự xâm nhập các loại vi khuẩn và bụi bẩn. Hằng ngày, cán bộ chuyên trách phải kiểm tra “sức khỏe” của tảo, phân tích hóa nghiệm, nồng độ pH để điều chỉnh môi trường sống phù hợp. Khoảng từ 70 đến 75 ngày, tảo sinh sản phát triển đạt đỉnh thì thu hoạch, xử lý diệt khuẩn và chạy máy ly tâm để làm tảo khô ráo, đưa vào máy sấy phun tạo bột khô, làm nguyên liệu để sản xuất tảo viên. Hiện, năng suất trung bình của công ty đạt năm tấn tảo sấy khô/năm.

Ông Nguyễn Văn Nguyệt chia sẻ, để có quy mô nuôi trồng công nghiệp như hiện nay là nhờ dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ” (FIRST, Bộ KH và CN) hỗ trợ công ty 15 tỷ đồng. Từ nguồn tiền hỗ trợ, tháng 12-2016 đến 12-2018, công ty đã thực hiện dự án “Nghiên cứu ứng dụng các giải pháp công nghệ để phát triển sản xuất, chế biến tảo xoắn Spirulina và đẩy mạnh thương mại hóa các sản phẩm chế biến từ tảo”. Theo đó, các nhà khoa học của Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam chuyển giao quy trình nhân giống, nuôi trồng và thu hoạch tảo. Đến nay, đơn vị đã làm chủ được quy trình, tuyển chọn được giống tảo xoắn Spirulina có khả năng sản xuất sinh khối lớn, hàm lượng các hợp chất hữu cơ giá trị cao. Các kỹ sư của công ty cũng rút kinh nghiệm nuôi, duy trì sản lượng tảo ổn định trong những tháng có thời tiết khắc nghiệt. Với kinh phí hỗ trợ của dự án FIRST, công ty được đầu tư hoàn thiện dây chuyền sản xuất hiện đại, trang thiết bị phục vụ nuôi, nhân giống và hệ thống chế biến tảo như: máy sấy, máy nghiền tảo thành bột, máy đóng viên tảo…

Đáng chú ý, trong khuôn khổ nội dung tài trợ của dự án FIRST, tảo xoắn Spirulina được các nhà khoa học nước ngoài nghiên cứu, tách chiết thành công chất Chlorin e6 trimethylester, có thể ứng dụng trong điều trị bệnh ung thư bằng liệu pháp quang động. Hiện nay, quy trình tách chiết đã được chuyển giao cho công ty để tiến tới làm chủ quy trình. Giá trị của hoạt chất tách chiết tăng gấp hàng chục lần so với tảo xoắn Spirulina bán thô. Bên cạnh đó, các phụ phẩm của tảo xoắn Spirulina đã được các nhà khoa học trong nước nghiên cứu thành công để sử dụng cho các lĩnh vực khác, như: Nghiên cứu, xây dựng hai mô hình thử nghiệm thức ăn bổ sung đối với gà chân lùn và cá rô phi đơn tính; nghiên cứu, xây dựng quy trình sản xuất chế phẩm để xử lý nước thải trong nuôi trồng thủy sản; nghiên cứu, xây dựng quy trình sản xuất phân bón hữu cơ cho rau ăn lá, rau ăn quả…

Phó Giám đốc Sở KH và CN tỉnh Nghệ An Nguyễn Viết Hùng cho biết, đây là mô hình nuôi trồng tảo xoắn Spirulina quy mô công nghiệp thứ hai trên cả nước. Do được đầu tư KH và CN, đã nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng cho các sản phẩm, giúp phòng bệnh và tăng cường sức khỏe, do đó, cần phát triển, tạo ra nhiều sản phẩm cho thị trường, góp phần chăm sóc sức khỏe người dân. Hiện, Sở KH và CN Nghệ An đã có kế hoạch làm việc với công ty, chính quyền địa phương và người dân ở huyện Quỳnh Lưu để mở rộng nuôi trồng; công ty sẽ thu mua, chế biến, sản xuất các sản phẩm từ tảo nhằm phát huy cao nhất dây chuyền công nghệ đã được hỗ trợ đầu tư.

NGUYỄN HOÀI

(Theo: Báo Nhân dân điện tử - Ngày đưa tin: 23/02/2019)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

 

Liên hệ Liên hệ

BẢN QUYỀN TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Giấy phép: số 396/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 05/5/2020

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3822 860

ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 1 5 9 4 2 2 2

Nội dung HTML Nội dung HTML