Dùng robot thế hệ mới mổ u não tại Bệnh viện 115 - thành phố Hồ Chí Minh.
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 01/03/2019 Lượt xem: 4

Sự thành công của ca phẫu thuật u não bằng hệ thống robot tại Bệnh viện Nhân dân 115 ngày 15/2/2019 trở thành dấu ấn quan trọng trên bản đồ y khoa thế giới.

Ê-kíp tham gia mổ u não bằng robot Modus V Synaptive đầu tiên tại châu Á.

Người được phẫu thuật là nữ bệnh nhân sinh năm 1952, trú tại Tây Ninh. Bệnh nhân này nhập viện với biểu hiện đau đầu, khó nói, yếu tay chân phải. Sau quá trình thăm khám, khảo sát cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán u não ở vùng trán đính, cách vỏ não khoảng 1,5 - 2cm, chi phối đến chức năng vận động.

TS.BS Phan Văn Báu - Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, ca mổ được lên lịch ngay sau Tết Nguyên đán, do ThS.BS Chu Tấn Sĩ - Trưởng khoa Ngoại thần kinh đảm trách cùng ê-kíp của bệnh viện, và có sự hỗ trợ từ GS. Amin Kassam - Phó chủ tịch Viện phát triển thần kinh Aurora (Mỹ). Ông là giáo sư giải phẫu thần kinh, đồng thời cũng chính là người đưa ra ý tưởng về hệ thống robot này.

“Đây là khối u kích thước rất nhỏ, bằng các phẫu thuật thông thường sẽ để lại những di chứng thần kinh cho người bệnh. Vì vậy sau khi thăm khám, chúng tôi đã phẫu thuật bằng robot lấy khối u, tránh các tổn thương lên não”, BS. Chu Tấn Sĩ chia sẻ.

ThS. BS Chu Tấn Sĩ là kíp trưởng của ca phẫu thuật ngày 15/2/2019.

Là người tham gia hỗ trợ phẫu thuật, GS. Amin Kassam bày tỏ sự ngạc nhiên và hài lòng khi ca phẫu thuật đạt kỷ lục về thời gian, chỉ kéo dài 1 giờ 30 phút, sớm hơn dự kiến ban đầu là 2 giờ đồng hồ.Ca mổ bắt đầu lúc 9g, ngày 15/2, và kết thúc khi kim đồng hồ chỉ 10g30, dưới sự hỗ trợ của hệ thống định vị robot Modus V Synaptive, ê-kíp phẫu thuật đã bóc tách lấy nguyên khối u trong não của người bệnh.

Theo GS. Amin Kassam, hệ thống robot Modus V Synaptive trang bị trong ca phẫu thuật này là hệ thống robot tiên tiến, hiện đại nhất trong giới phẫu thuật thần kinh. Nó được ứng dụng tại Mỹ vào năm 2015 và chỉ 3 năm sau đó đã được đưa về Bệnh viện Nhân dân 115 với thế hệ thứ II có tính năng vận hành nhanh, chính xác.

Hệ thống Modus V Synaptive trực tiếp chụp ảnh MRI từng phần trên cơ thể của người bệnh, sau đó hướng dẫn phẫu thuật viên thực hiện.

Ban lãnh đạo và các trưởng khoa của bệnh viện, chuyên gia nước ngoài theo dõi ca phẫu thuật qua màn hình trực tiếp từ phòng mổ.

Ngoài ra, hệ thống còn có thể điều hướng và tự động hoá cánh tay robot, cung cấp cho phẫu thuật viên những tiến bộ công nghệ mới nhất để thực hiện cuộc phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, phù hợp với thông số riêng của từng bệnh nhân. Từ đó giúp bác sĩ lựa chọn cách tiếp cận tối ưu, giảm thiểu các biến chứng, nguy cơ gây tổn thương các vùng chức năng quan trọng như ngôn ngữ, thị giác và vận động.Điểm nổi bật nhất của phương pháp phẫu thuật bằng robot là độ chính xác rất cao trong vị trí phẫu thuật, hạn chế tổn thương phần mềm xung quanh, đường mổ nhỏ, phù hợp với các ca can thiệp về thần kinh sọ não đòi hỏi sự chuẩn xác đến từng milimet.

Ca phẫu thuật gần như không gây tổn thương cấu trúc não kế cận. Sau 2 tiếng phẫu thuật, bệnh nhân hồi tỉnh, sức khỏe ổn định và được chuyển về khoa Ngoại thần kinh chăm sóc.

Từ thành công bước đầu, bệnh viện kỳ vọng kỹ thuật này sẽ sớm được duyệt vào danh mục bảo hiểm y tế để nâng chất lượng, hiệu quả điều trị cho người bệnh.

GS. Amin Kassam đánh giá ca phẫu thuật u não bằng robot là bước đi “lịch sử” của bệnh viện, đây sẽ là khởi đầu cho một hành trình mới. Trong tương lai, ông mong muốn bệnh viện không chỉ dừng lại ở các ca phẫu thuật robot mà còn xây dựng nên trung tâm đào tạo phẫu thuật thần kinh của Bệnh viện Nhân dân 115.

Robot Modus V Synaptive mà Bệnh viện Nhân dân 115 trang bị có giá trị 54 tỉ đồng do Canada sản xuất. Hệ thống này tập trung phẫu thuật các bệnh lý liên quan đến sọ não và cột sống. Chi phí khi sử dụng kỹ thuật này đang trong quá trình xây dựng, dự kiến từ 80 triệu đồng. Dịp này sẽ có 10 bệnh nhân được mổ miễn phí.

THẠCH HƯƠNG

(Theo: Thế Giới Tiếp Thị Online – Ngày đưa tin: 16/02/2019)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

 

Liên hệ Liên hệ

TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3898 133

ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 6 8 1 3 8 7

Nội dung HTML Nội dung HTML