"Chợ" công nghệ trực tuyến
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 01/08/2018 Lượt xem: 7

Với phương châm lấy doanh nghiệp làm trung tâm, nhiều năm nay, Sàn giao dịch công nghệ và thiết bị Đà Nẵng (Techmart Online Đà Nẵng) trở thành địa chỉ tin cậy để các doanh nghiệp trong và ngoài thành phố quảng bá công nghệ, thiết bị, kết nối các nhà khoa học - nhà sản xuất - nhà kinh doanh và người tiêu dùng.

 

Năm 2004, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) thành lập nhóm xây dựng dự án “Thị trường công nghệ trên mạng”. Thời điểm đó, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đang có nhu cầu bức thiết về việc quảng bá sản phẩm trên không gian mạng bởi tính tương tác cao, có thể xóa đi các ranh giới về thời gian, không gian. Năm 2005, dự án tiền khả thi “Thị trường công nghệ trên mạng” được hội đồng thẩm định thiết kế kỹ thuật thông qua và được UBND thành phố phê duyệt. Đến cuối năm 2007, phần mềm thị trường công nghệ trực tuyến tại địa chỉ http://techmartdanang.vn được nghiệm thu và đưa vào sử dụng với tên gọi Techmart Online Đà Nẵng.

Theo Trung tâm Thông tin KH&CN thuộc Sở KH&CN - đơn vị chủ quản Techmart Online Đà Nẵng, những ngày đầu tiên, sàn giao dịch chỉ mới có vài chục doanh nghiệp đăng tin quảng cáo sản phẩm. Song qua nhiều năm, các doanh nghiệp dần thấy được lợi ích của việc tham gia Techmart Online trong việc mở rộng thị trường, kết nối với các nhà đầu tư, đại lý, đối tác, khách hàng. Hiện Techmart Online Đà Nẵng đã có sự tham gia của hơn 8.000 doanh nghiệp, tổng số sản phẩm công nghệ, thiết bị được đăng tải hiện đã lên tới con số hơn 40.000, cùng với hàng ngàn lượt truy cập mỗi ngày.

Ông Trần Đình Tuấn, Giám đốc Trung tâm Thông tin KH&CN cho biết, mỗi doanh nghiệp khi tham gia Techmart Online được tạo một gian hàng điện tử (e-store), đăng tải đầy đủ các thông tin của doanh nghiệp, đặc biệt là về các hàng hóa, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Thông qua đó, sàn giúp doanh nghiệp chào bán sản phẩm của mình. Ngoài ra, hệ thống còn cung cấp các thông tin hữu ích cho doanh nghiệp về chính sách phát triển kinh tế-xã hội của thành phố và cả nước, các cơ hội đầu tư. Trên Techmart Online, có thể dễ dàng tìm thấy các thông tin KH&CN được cập nhật, giúp doanh nghiệp, nhà sản xuất ứng dụng các giải pháp công nghệ mới vào sản xuất, kinh doanh nhằm tăng giá trị sản xuất, nâng cao lợi thế cạnh tranh.

Ngay từ khi đăng ký tham gia, hệ thống chăm sóc khách hàng sẽ tự động hoạt động, tư vấn hướng dẫn doanh nghiệp tìm hiểu hệ thống, đăng tải thông tin dễ dàng và hiệu quả. Với sự hỗ trợ tận tâm, Techmart Online Đà Nẵng dần tạo cho doanh nghiệp sự đam mê và trân trọng những gian hàng điện tử do chính mình xây dựng nên. Đây là điều kiện quan trọng nhất để có sự gắn kết lâu dài giữa các doanh nghiệp và sàn giao dịch.

Ông Nguyễn Trần Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Cung ứng dầu Chiến Thắng chia sẻ, các thông tin của doanh nghiệp, sản phẩm và dịch vụ trên sàn giao dịch này do các doanh nghiệp tự đăng lên, được Techmart Online Đà Nẵng hậu kiểm nhằm hạn chế tối đa các thông tin ảo, sai sự thật trên hệ thống. “Hiện nay, tình trạng hàng giả vẫn chưa thể giải quyết triệt để. Khi có mặt trên sàn giao dịch chính thống như vậy, các công ty khách hàng của chúng tôi có thể kiểm định được nguồn gốc sản phẩm cũng như mạng lưới các nhà phân phối chính ngạch của sản phẩm tại Việt Nam. Điều đó giúp chúng tôi tăng uy tín kinh doanh”, ông Dũng nói.

Mỗi năm, Techmart Online Đà Nẵng đều có những cải tiến để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của doanh nghiệp. Điển hình như năm 2017, từ những đóng góp của các doanh nghiệp, sàn giao dịch này bổ sung thêm nhiều tính năng như: video giới thiệu sản phẩm, hỗ trợ trực tuyến để giúp quảng bá sản phẩm sinh động hơn. Bên cạnh đó, sàn liên kết với trang mạng xã hội facebook để tăng tính tương tác, mở rộng độ bao phủ…

Hiện nay, Trung tâm Thông tin KH&CN đang nâng cấp giao diện của sàn giao dịch công nghệ thiết bị trên điện thoại thông minh, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2018; đồng thời, tiếp tục giới thiệu sàn giao dịch công nghệ thiết bị đến với cộng đồng doanh nghiệp để có thêm nhiều doanh nghiệp tham gia, làm cho hoạt động của sàn ngày càng sôi nổi.

Bài và ảnh: KHANG NINH

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

 

Liên hệ Liên hệ

TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3898 133

ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 3 2 1 5 4 6

Nội dung HTML Nội dung HTML