Hội thảo Kết nối Nhà khoa học (Newton Regional Researcher Links workshop) về “Nghiên cứu Phân tích dữ liệu cho Đô thị tương lai” (DAFCR 2018)
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 10/07/2018 Lượt xem: 9

Đây là lần đầu tiên một hội thảo về lĩnh vực khoa học số liệu trong cuộc sống đô thị hiện đại được tổ chức tại Việt Nam với quy mô lớn và chất lượng cao, hứa hẹn sẽ mang đến những cơ hội hợp tác chiến lược mang tầm quốc tế và đặc biệt có ích để định hướng cũng như triển khai các giải pháp phát triển cho thành phố Đà Nẵng

    Nằm trong khuôn khổ chương trình Kết nối các nhà nghiên cứu (Researcher Links) được tài trợ bởi quỹ Newton*, Đại học Aston (Vương quốc Anh), Viện Nghiên cứu và đào tạo Việt - Anh (VNUK) và Sở Khoa học và Công nghệ Tp. Đà Nẵng sẽ tổ chức hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Nghiên cứu phân tích dữ liệu cho Đô thị tương lai” (DAFCR) tại Viện nghiên cứu và đào tạo Việt –Anh (158A Lê Lợi, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) từ ngày 11 - 13 tháng 7 năm 2018.

    Hội thảo sẽ kết nối khoảng 40 nhà nghiên cứu trẻ và các nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực khoa học dữ liệu ở Việt Nam, Anh quốc cùng nhiều nước khác trên thế giới để có cơ hội học hỏi lẫn nhau và tiến tới cộng tác lâu dài. Các nhà nghiên cứu làm việc trong các lĩnh vực như thị giác máy tính, xử lý tín hiệu, mô hình hóa tách tử, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, phân tích thông tin xã hội, mô hình hóa toán học, mạng phức tạp kết hợp khoa học xã hội,… sẽ cùng thảo luận và tìm ra các hướng nghiên cứu tiềm năng trong xây dựng các thành phố tương lai, nhằm góp phần cải thiện các khía cạnh về phát triển kinh tế, an sinh xã hội và chất lượng môi trường sống đô thị.

    Đặc biệt hơn hết, đến tham gia với tư cách diễn giả ở Hội Nghị này có: GS. Alex Singleton – Giáo sư Khoa học Thông tin Địa lý – đến từ trường Đại học Liverpool (Vương quốc Anh); GS. James Ferryman – giảng viên ngành Khoa học Máy tính và là thành viên của Nhóm Tầm nhìn Tính toán tại Đại học Reading (UK); GS. Hiroshi Motoda – Giáo sư danh dự của Đại học Osaka, Giáo sư khách mời của Viện Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp (ISIR) của Đại học Osaka (Nhật Bản); và cuối cùng là một đại diện từ Việt Nam, GS. Hồ Tú Bảo – Giáo sư danh dự của Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản (JAIST), Giám đốc Viện John von Neumann (JVN) của Đại học Quốc gia Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh và Giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học Dữ liệu của Viện Nghiên cứu Cao cấp Việt Nam trong Toán học (VIASM).

    Tập trung vào việc nghiên cứu các phương pháp,  kỹ thuật và ứng dụng mới của lĩnh vực Phân tích dữ liệu vào phát triển bền vững các thành phố ở Anh, Việt Nam và nhiều quốc gia ASEAN khác, bốn chủ đề chính được thảo luận ở hội thảo là:

  • Phân bổ và quản lý tài nguyên cho phát triển đô thị;
  • Điều hướng giao thông ở các thành phố lớn;
  • Cá nhân hóa dịch vụ y tế;
  • Giám sát và theo dõi phản hồi của công chúng về chính sách và sự kiện.

    Qua đó, các nhà nghiên cứu có kinh nghiệm trong các lĩnh vực liên quan có thể hợp tác với nhau thành các nhóm cộng tác để cùng nghiên cứu, viết đề xuất xin tài trợ hay nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia. Nhờ vậy, các nhà nghiên cứu trẻ có thể phần nào xây dựng nền móng vững chắc cho những phát minh, nghiên cứu tiếp theo của họ.

    Ở góc nhìn rộng hơn, hội thảo này sẽ phần nào thúc đẩy sự phát triển của một lĩnh vực quan trọng và mở đường cho việc ứng dụng Phân tích dữ liệu trong cải thiện chất lượng cuộc sống con người. Ngành khoa học phân tích dữ liệu sẽ có vai trò ngày càng quan trọng hơn so với tất cả các ngành công nghiệp vào năm 2020. Nhiều viện nghiên cứu, chuyên gia, nhà doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới cũng đã khẳng định xu hướng này. Chính vì thế, hội thảo được tổ chức với mong muốn xây dựng một nền tảng kiến thức vững chắc cho các nhà khoa học về kỹ năng xây dựng tri thức từ dữ liệu lớn. Bên cạnh đó, đề tài xây dựng “Thành phố tương lai” hay còn gọi là “Thành Phố Thông minh” đang rất được quan tâm trong những năm gần đây. “Thành Phố Thông Minh” đem lại nhiều lợi thế: các hệ thống điều phối thông minh sẽ điều hành giao thông, các mạng lưới thông tin năng lượng vận chuyển năng lượng và đồng thời hướng đến giảm thiểu mức tiêu thụ năng lượng dưới sự giám sát dòng dữ liệu. Các công nghệ thông tin và truyền thông thông minh giúp ta kết nối mạng lưới và kiểm tra mọi lĩnh vực quan trọng như giao thông, quản lý hành chính, y tế, nhà ở, giáo dục và văn hoá.

    Đây là lần đầu tiên một hội thảo về lĩnh vực khoa học số liệu trong cuộc sống đô thị hiện đại được tổ chức tại Việt Nam với quy mô lớn và chất lượng cao, hứa hẹn sẽ mang đến những cơ hội hợp tác chiến lược mang tầm quốc tế và đặc biệt có ích để định hướng cũng như triển khai các giải pháp phát triển cho Thành phố Đà Nẵng. Hội thảo DAFCR thuộc Chương trình Kết nối Nhà khoa học #Researcherlinks, số ID 2017-RLWK8-11309, trong khuôn khổ Chương trình Quỹ Newton #Newtonfund Việt Nam. Khoản tài trợ được cấp bởi Bộ Doanh nghiệp, Năng lượng và Chiến lược Công nghiệp (BEIS) Vương quốc Anh và do Hội đồng Anh triển khai. Để tìm hiểu thêm thông tin, vui lòng truy cập vào địa chỉ: www.newtonfund.ac.uk

--------------------------------------

Giới thiệu về Quỹ Newton

Quỹ Newton xây dựng quan hệ đối tác với 18 quốc gia nhằm tăng cường năng lực nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội tại các quốc gia này vì mục tiêu phát triển bền vững. Quỹ có tổng kinh phí 735 triệu Bảng từ Chính phủ Anh và nguồn đóng góp đối ứng từ các nước đối tác đến năm 2021.

Về phía Vương quốc Anh, Quỹ Newton do Bộ Doanh nghiệp, Năng lượng và Chiến lược Công nghiệp (BEIS) quản lý và được 15 tổ chức chuyên môn (Hội đồng Nghiên cứu, các Viện Hàn lâm, Hội đồng Anh, Innovate UK và Cơ quan Khí tượng Anh) triển khai trực tiếp.

Để biết thêm thông tin vui lòng truy cập website của Quỹ Newton (www.newtonfund.ac.uk) và theo dõi qua Twitter: @NewtonFund.

    Để biết thêm thông tin chi tiết về Hội Thảo xin truy cập vào địa chỉ: http://study.vnuk.udn.vn/dafcr2018/

 

    Nguồn: VNUK

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

Liên hệ Liên hệ

TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3898 133

ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 2 2 4 6 1 6

Nội dung HTML Nội dung HTML